5 ประโยชน์จากสาร GABA ในเมล็ดกาแฟคั่ว “ช่วยให้คุณเลิกบ่นคำว่า พักนี้ จำอะไรไม่ค่อยได้”

gaba

การดื่มกาแฟสด หรือกาแฟทั่วไปไม่ได้มีดีแค่เรื่องของสร้างความกระชุ่มกระชวยให้ร่างกายยามเช้า หรือแก้ง่วงจากคาเฟอีนเท่านั้น ทว่าสารอาหารชนิดหนึ่งในเมล็ดกาแฟคั่ว ที่เรียกว่าสารกาบา GABA หรือ กาบ้า ยังมีคุณประโยชน์หลายประการโดยเฉพาะเข้าไปช่วยบำรุงสมอง แก้อาการโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสมองได้เป็นอย่างดี

วันนี้จึงอยากนำเสนอ 5 ประโยชน์จากสารกาบ้า ที่เชื่อว่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น

ก่อนจะไปรู้ถึง 5 ประโยชน์ มาทำความรู้จัก กับสารชนิดนี้กันหน่อย

กาบา (GABA) คือ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า แกมม่า แกมมาอะมิโนบิวทีริก แอซิด (GABA: Gamma-Aminobutyric acid) มีส่วนสำคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทให้กับสมอง

สร้างสมดุลในกระบวนการทางความคิด บำรุงประสาท สร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียด ช่วยให้พักผ่อนนอนหลับได้ดีขึ้นกว่าเดิม มักพบเจอได้ในเมล็ดกาแฟคั่ว รวมถึงคนที่ชอบดื่มกาแฟขี้ชะมด และข้าวกล้องงอก

5 ประโยชน์จากสาร GABA

สารบัญเนื้อหา

 1. ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม
 2. ช่วยลดอาการไมเกรน
 3. ลดโอกาสเกิดโรคอัลไซเมอร์
 4. ช่วยลดอาการปวดหัว
 5. แก้ปัญหาจำอะไรไม่ค่อยได้
 6. สรุป ประโยชน์จากสาร GABA ในเมล็ดกาแฟ

กาบากับระบบประสาทและสมอง

1. ลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมด้วยสาร GABA

ดูแลสมอง

ประโยชน์ตัวแรกจะพูดถึงภาวะสมองเสื่อมซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น สมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง, โรคสมองอักเสบ, การขาดเกลือแร่หรือวิตามินบางชนิด, การดื่มสุรา ฯลฯ คนที่ป่วยแล้วมักรักษาไม่หายขาด

อาการทั่วไปที่พบเห็นคือ หลง ๆ ลืม ๆ การตัดสินใจหรือการทำสิ่งต่าง ๆ ช้ากว่าปกติเมื่อเป็นหนักขึ้นจะเข้าสู่สภาวะที่ร่างกายทำสิ่งแปลก ๆ เนื่องจากจำเรื่องราวไม่ได้

เช่น

 • ถามซ้ำบ่อยครั้ง
 • เก็บของแล้วลืมว่าไว้ตรงไหน
จนไปถึงขั้นลืมการใช้ชีวิตประจำวันของตนเองไปเลย อาทิ
 • จำไม่ได้ว่าทานอาหารหรือยัง
 • อ่านหนังสือไม่ได้
 • พูดไม่รู้เรื่อง
 • มีอาการหลอนกลัวว่าตนเองจะได้รับบาดเจ็บ

ซึ่งสาร GABA จะช่วยเข้าไปบำรุงประสาท และลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าว

2. ช่วยลดอาการไมเกรน (Migraine)

สารกาบาช่วยลดไมเกรน

อาการปวดศีรษะที่ทรมานมาก ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงเพราะพบได้มากกว่าผู้ชายหลายเท่า บางคนเริ่มปวดหัวไมเกรนมาตั้งแต่วัยรุ่น สาเหตุของโรคนี้มาจากระบบไฟฟ้าบริเวณผิวสมองทำงานต่างไปจากเดิมจึงเกิดการกระตุ้นของร่างกายได้เร็วกว่าคนปกติ ระบบไหลเวียนเลือดในสมองเปลี่ยนไปจนมีสารสื่อประสาทบางอย่างออกมา

หลอดเลือดสมองจึงขยายตัวมากขึ้น อักเสบ และกลายเป็นอาการปวดหัวที่บางคนรุนแรงจนไม่สามารถทำงานหรือทำสิ่งต่าง ๆ ได้เลยในช่วงเวลาดังกล่าว ยิ่งปล่อยไว้นานเท่าไหร่ก็ยิ่งปวดมากขึ้น อีกทั้งโรคนี้ยังรักษาไม่หายขาด

และมีการรักษาแค่ตามอาการเท่านั้น การหลีกเลี่ยงด้วยวิธีดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม ซึ่งสารกาบาในเมล็ดกาแฟคั่วจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทบางชนิด ลดความเจ็บปวดและช่วยให้ไมเกรนเกิดได้ยากขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

line innbuddy
email innbuddy
facebook innbuddy
tel innbuddy

อย่าลืม! แอดไลน์ @innbuddy เพื่อรับข่าวสาร และโพรโมชันจากทางร้าน

3. ลดโอกาสเกิดโรคอัลไซเมอร์ (โรคอัลซไฮเมอร์) (Alzheimer/’s Disease)

โรคนี้มีเกิดจากเนื้อเยื่อสมองมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ซึ่งมักเกิดกับคนที่มีอายุมาก ๆ แต่ไม่ได้เท่ากับทุกคนต้องเป็น

สาเหตุหลักมาจาก แอมีลอยด์ บีตา (Amyloid beta; Abeta; Aβ) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งแบบไม่ละลายน้ำไปจับตัวกับเซลล์สมอง ทำให้สมองค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง

ซึ่งการป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์บางคนอาจคิดว่าก็แค่อาการหลงลืมของคนแก่ทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วโรคนี้มักเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนแก่ป่วยด้วยโรคจิตเวชอื่น ๆ

นิสัยบางอย่างเปลี่ยนไป เช่น หลงลืมได้ง่าย ลืมเรื่องที่ตัวเองเพิ่งพูดไปไม่นาน หรือลืมเรื่องราวต่างที่เพิ่งเกิดขึ้น เหม่อลอย บางรายอาจถึงขั้นประสาทหลอน ไม่พูดจากับใคร เคี้ยวและกลืนอาหารได้ลำบาก ไม่อยากทานอาหาร การเคลื่อนไหวช้าลง ส่งผลให้สุขภาพค่อยๆ แย่ลงกว่าเดิม

gabaกับอัลไซเมอร์

ซึ่งใครที่ป่วยเป็นโรคนี้ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ ต้องอาศัยวิธีดูอาการพร้อมกับให้ยาหรือการบำบัดจิต ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงเพราะค่ายาไม่ใช่แค่ยารักษาทำให้สมองปรับสภาพเป็นปกติเท่านั้น แต่ยังอาจมียาช่วยบางตัวเสริมเข้าไป อาทิ ยานอนหลับ, ยากลุ่มโรคซึมเศร้า เป็นต้น บวกกับต้องคอยบำบัดด้วยวิธีอื่น ๆ ดังที่กล่าวไป

ดังนั้นลองป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ด้วยการดื่มกาแฟสด หรือกาแฟขี้ชะมด ข้าวกล่องงอก เพื่อเป็นการเติมเต็มสารที่มีประโยชน์ในแต่ละวัน ถือว่าช่วยได้

กาแฟขี้ชะมด ที่ไม่ต้องพึ่งชะมดเลี้ยงโดยบังคับ

4. ช่วยลดอาการปวดหัว

ปวดหัว

อาการปวดหัวมีสาเหตุเกิดขึ้นได้จาก ความเครียด, พักผ่อนไม่เพียงพอ, ดื่มแอลกอฮอล์หนัก, ใช้สายตาเป็นเวลานาน ฯลฯ ซึ่งอาการเหล่านี้รบกวนการใช้ชีวิตพอสมควร บางคนเมื่อปวดหัวขึ้นมาจะไม่ค่อยอยากทำอะไรนอกจากนอนพักผ่อน

ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้ในระยะยาวอาจทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วยด้วยอาการปวดหัวแบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท รวมไปถึงมีผลข้างเคียง เช่น อาเจียน, สายตาพร่ามัว เป็นต้น บางคนไม่ค่อยดูแลสุขภาพตนเองก็ลามไปถึงการป่วยด้วยโรคอื่น ๆ

จนทำให้ปวดหัว อาทิ เนื้องอกในสมอง, ติดเชื้อในระบบประสาท เป็นต้น การได้รับสาร GABA จะช่วยแก้อาการปวดหัวเหล่านี้ได้ดีทีเดียว

5. แก้ปัญหาจำอะไรไม่ค่อยได้

จำอะไรไม่ได้

เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะคนที่มีเรื่องให้ต้องคิดในแต่ละวันเยอะมาก ๆ เพราะโอกาสที่จะลืมเรื่องราวเก่า ๆ หรือเรื่องที่ไม่ใส่ใจมีสูง แต่ปัญหาคือบางคนลืมเรื่องสำคัญในชีวิตจนอาจทำให้เกิดสิ่งไม่ดีตามมา

เช่น

 • ลืมว่าเปิดเตาทำอาหารไว้
 • จำบทเรียนเพื่อสอบไม่ได้
 • ลืมที่จอดรถเวลาไปเดินห้างสรรพสินค้า
 • ต้องคอยหาของ ที่ไม่รู้วางเอาไว้ตรงไหน

มันจะส่งผลต่อชีวิต และคนรอบข้างมากทีเดียวกับการมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ เพียงแค่จำอะไรไม่ค่อยได้ ดังนั้นควรบำรุงประสาทของตนเองอยู่เสมอด้วยสาร GABA ที่ช่วยให้การจดจำดียิ่งขึ้น

อธิบายนวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด

VAGASO Biotic Process กาแฟนวัตกรรมเมล็ดแรกของคนไทย ที่เพิ่มคุณค่าของ รสชาติ และ สุขภาพ รวมถึงเกษตรกรไทยได้ประโยชน์ ในเวลาเดียวกันได้อย่างลงตัว

GABA ปริมาณสูง คาเฟอีนลดลง (ใจไม่สั่น) รสนุ่มกลมกล่อม ดื่มง่าย ไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่รังแกสัตว์

สรุป

ประโยชน์จากสาร GABA ในเมล็ดกาแฟ

ประโยชน์สารกาบา

การดูแลสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องคอยระวังอุบัติเหตุ ที่จะได้รับการกระทบกระเทือนศีรษะอย่างรุนแรง นอกจากนั้นเราสามารถเติมเต็มสาร GABA ในแต่ละวันได้จากข้าวกล้องงอก

ถ้าเป็นกลุ่มคนที่นิยมดื่มกาแฟ ก็ควรจะเป็นกาแฟขี้ชะมด ที่เกิดจากตัวชะมดกินกาแฟสดเข้าไปแล้วเกิดปฏิกิริยาทางเคมีภายในกระเพาะชะมด หรือกาแฟ Dry Process ที่มีการหมักไว้ก่อน 6-8 เดือน เพื่อให้ Embryo เกิดการกระตุ้นให้เกิดการงอก นั้นหมายถึงจะมีปริมาณสารกาบา มากกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไป

นวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด

อ่านเพิ่มเติม : กระบวนการ Process ที่มีการบ่ม & หมักเมล็ดกาแฟ 6-8 เดือน

 

เพราะฉะนั้นเริ่มหันมาดูแลสุขภาพกันตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับสมองกันดีกว่า

 

อ่านถึงตรงนี้แนะนำ อีกบทความดีครับ : สุดยอด 5 คุณประโยชน์จากคาเฟอีน ในกาแฟ

 

ขอเพียงคุณอนุญาต ให้กาแฟ VAGASO ผ่านลิ้นรับรู้รสสัมผัส ความนุ่มกลมกล่อม และปล่อยให้สารกาบา พุ่งตรงทำหน้าที่ช่วยในเรื่องประสาท และสมอง เพื่อเป็นการเติมเต็ม จากการดื่มกาแฟในทุกๆ วัน เพียงแค่นี้ ก็ทำให้กาแฟแก้วโปรดของคุณ มีความหมายมากขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

line innbuddy
email innbuddy
facebook innbuddy
tel innbuddy

อย่าลืม! แอดไลน์ @innbuddy เพื่อรับข่าวสาร และโพรโมชันจากทางร้าน