5 เรื่องของกาแฟ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ รวมถึงสถิติต่างๆ เกี่ยวกับกาแฟที่น่าสนใจ

เรื่องของกาแฟ

มาดูเรื่องของกาแฟ ประวัติของกาแฟ สถิติต่างๆ ที่เกี่ยวกับกาแฟที่เราดื่มอยู่ทุกวัน

ขอเกริ่นนำประวัติของกาแฟสักเล็กน้อย เพราะเราจะเน้นเรื่องของกาแฟ ที่คุณยังไม่น่าจะรู้

ต้นกาแฟเป็นพืช ถูกพบครั้งแรกในประเทศเยเมน แถบอาระเบีย และประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งต่อไปแพร่หลายไปภูมิภาคอื่นๆ ของโลก โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการค้นพบ โดยมีคนเลี้ยงแพะ นำแพะของตัวเองออกไปเลี้ยง

โดยแพะได้ไปกินผลไม้สีแดงเข้าไป โดยสังเกตความผิดปกติเมื่อแพะของตนเองกินผลไม้ชนิดนั้นเข้าไปแล้วเกิดอาการคึกคะนอง จึงนำเรื่องไปเล่าบอกต่อ จนได้มีการนำผลไม้นั้นมากะเทาะ และต้มดื่ม ส่วนสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม คือ อาราบิกา และ โรบัสต้า

ประวัติกาแฟ

เชื่อว่าการดื่มกาแฟกลายเป็นกิจวัตรของหลายๆ คนที่ทุกเช้าต้องเสริมความคึกคักให้กับร่างกาย กระตุ้นการทำงานของสมองให้รู้สึกตื่นตัวพร้อมต้อนรับวันใหม่ที่จะมีสิ่งต่างๆ เข้ามาในชีวิต

แต่เรื่องราวที่อยากพูดถึงในวันนี้เป็นความจริงเกี่ยวกับกาแฟที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันเป็นแบบนี้ได้อย่างไร เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจ และใครเป็นคอกาแฟก็ควรศึกษาเพื่อให้เข้าถึงสุนทรียภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สารบัญเนื้อหา

 1. เรื่องจริงของกาแฟที่น่าสนใจ
 2. มูลค่าของกาแฟ เทียบเคียงกับน้ำมันดิบ
 3. การบริโภคกาแฟเป็นสถิติโลก
 4. ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดื่มกาแฟ
 5. กลุ่มผู้บริโภคกาแฟรายใหญ่ที่สุด

เรื่องจริงของกาแฟที่น่าสนใจ

สารที่อยู่ในกาแฟ

ก่อนจะไปว่ากันถึงเรื่องราวที่เป็นความรู้แปลกใหม่ของคอกาแฟหลายๆ คนมาเริ่มต้นรู้ข้อมูลเบื้องลึกของกาแฟสักเล็กน้อย

กลิ่นหอมของกาแฟที่เราได้สัมผัสนั้นมีสารต่างๆ ซ่อนอยู่ภายในมากกว่า 700 ชนิด อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยคาเฟอีน

ต้นกำเนิดของกาแฟจริงๆ เชื่อว่ามาจากประเทศเอธิโอเปีย โดยเริ่มมีมนุษย์ค้นพบมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ก่อนจะแผ่ขยายเข้ามาในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 16 ผ่านการสนับสนุนของชาวอาหรับ

ซึ่งทุกวันนี้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต เป็น 1 ในเครื่องดื่มที่มีคนดื่มมากสุดในโลก ซึ่งความน่าสนใจ และเรื่องจริงบางอย่างดังต่อไปนี้อาจทำให้คุณคาดไม่ถึง

มูลค่าของกาแฟ เทียบเคียงกับน้ำมันดิบ

มูลค่าของกาแฟ

รู้หรือไม่ “กาแฟ” คือผลิตภัณฑ์ทางการค้าอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงแค่ “น้ำมันดิบ” เท่านั้น ส่งผลให้เจ้าเครื่องดื่มสีดำนี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่นักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจ อย่างไรก็ตามราคาของกาแฟจะถูกกำหนดโดยตลาดหุ้นลอนดอน และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

โดยเมื่อตอนปี 2014 ราคาของกาแฟเพิ่มขึ้นสูงถึง 58% ด้วยระยะเวลาเพียง 12 เดือน จึงถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกำไรได้ดีกว่าสินค้าประเภทอื่นๆ

การบริโภคกาแฟเป็นสถิติโลก

สถิติการบริโภคกาแฟ

คนทั่วไปมักชอบดื่มกาแฟร้อน เพื่อให้ได้รับคาเฟอีนเป็นตัวกระตุ้นสมอง และร่างกาย โดยกาแฟทั่วๆ ไปจะมีกระบวนการผลิตเบื้องต้นจากนำเมล็ดกาแฟมาตากเพื่อไล่ความชื้น ได้ความชื้นประมาณ 11-13% นำเข้าเครื่องสี และนำสารกาแฟที่ได้ไปคั่วได้ เมล็ดกาแฟคั่ว ตามระดับการคั่วตามความต้องการ

ซึ่งผลกาแฟมันคือผลเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง แม้ว่าพื้นฐานของผลไม้ลักษณะดังกล่าวจะถูกเรียกว่า ธัญพืช แต่ในเชิงพฤกษศาสตร์จริงๆ แล้วเมล็ดกาแฟไม่ควรถูกเรียกแบบนั้น เนื่องจากผลเบอร์รี่ของเมล็ดกาแฟเป็นผลไม้เปลือกแข็ง มี 2 แกนหนา ๆ ล้อมรอบด้วยเนื้อบางๆ จึงทำให้มองภายนอกแล้วเหมือนกับถั่ว แต่มันคือเมล็ดกาแฟ

อย่างไรก็ตามมาว่ากันถึงเรื่องสถิติโลกที่ได้เกริ่นหัวข้อเอาไว้ดีกว่า อะไรคือสถิติโลกของการดื่มกาแฟ?

 • ดื่มกาแฟ 82 ถ้วย ภายใน 7 ชั่วโมง! นี่คือปริมาณการดื่มกาแฟที่อาจถึงชีวิต
 • ปกติผู้ใหญ่ทั่วไปดื่มกาแฟเกิน 100 ถ้วย โดยเฉลี่ยจะเกิดความเสี่ยงทำให้เสียชีวิต
 • นักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างเห็นพ้องต้องกันมานานแล้วว่าการดื่มกาแฟไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพเสมอไป ในทางกลับกันอาจเป็นประโยชน์ด้วยซ้ำ จึงมีการค้นหาว่าปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มกาแฟควรเป็นเท่าไหร่?
 • คุณหมอ Chip Lavie ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ และเป็นหนึ่งในทีมเขียน Mayo Clinic Proceedings study (PDF) ได้ระบุว่า การดื่มกาแฟดำวันละ 2-3 ถ้วย ไม่เป็นอันตราย และอาจเป็นประโยชน์กับร่างกายด้วยซ้ำ
 • Rob Van Dam นักระบาดวิทยาแห่ง Harvard School of Public Health คิดว่าการดื่มกาแฟวันละ 4 ถ้วย ไม่อันตรายต่อสุขภาพของทุกๆ คนตราบใดที่คุณมีร่างกายแข็งแรง และไม่ได้ตั้งครรภ์
 • การศึกษาของ Mayo Clinic สรุปไว้ว่า เพศชายที่อายุต่ำกว่า 55 ปี จะเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิต 50% หากพวกเขาดื่มกาแฟมากกว่า 28 ถ้วย / สัปดาห์ ขณะที่ผู้หญิงจะเพิ่มความเสี่ยงเป็น 2 เท่า
 • การศึกษาของ Rob Van Dam พบว่าคนที่ดื่มกาแฟมากถึง 6 ถ้วย / วัน ไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ระบุไป
อธิบายนวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด

VAGASO Biotic Process กาแฟนวัตกรรมเมล็ดแรกของคนไทย ที่เพิ่มคุณค่าของ รสชาติ และ สุขภาพ รวมถึงเกษตรกรไทยได้ประโยชน์ ในเวลาเดียวกันได้อย่างลงตัว

GABA ปริมาณสูง คาเฟอีนลดลง (ใจไม่สั่น) รสนุ่มกลมกล่อม ดื่มง่าย ไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่รังแกสัตว์

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดื่มกาแฟ

เวลาดื่มกาแฟ

จากการศึกษาเรื่องของช่วงเวลาในการดื่มกาแฟที่ดีที่สุดคือ 14:15 น.

เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีพลังงานน้อยที่สุด เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าคาเฟอีนมีผลต่อการกระตุ้นส่วนต่างๆ ดังนั้นการดื่มกาแฟในช่วงเวลาดังกล่าวจะทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวทั้งทางสมอง และจิตใจ

ถึงตรงนี้คุณอาจจะอยากรู้เรื่อง “คาเฟอีน” แนะนำ อ่านบทความ : สุดยอด 5 คุณประโยชน์จากคาเฟอีน ในกาแฟ

กลุ่มผู้บริโภคกาแฟรายใหญ่ที่สุด

สถิติการดื่มกาแฟทั่วโลก

ในแต่ละวันมีคนทั่วโลกดื่มกาแฟรวมๆ แล้ว 1.6 พันล้านถ้วย ซึ่งชาวสแกนดิเนเวียคือกลุ่มผู้บริโภครายใหญ่ที่สุด กลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเป็นประเทศที่หลงใหลในการดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก

 • ชาวสแกนดิเนเวียดื่มกาแฟเฉลี่ย 4.3 ถ้วย / วัน (สถิติระหว่างปี 2002-2006)
 • ชาวฟินแลนด์ถือว่าดื่มเยอะที่สุดเฉลี่ย 5.4 ถ้วย / วัน
 • เบลเยียม และลักเซมเบิร์ก ก็มีสถิติในการดื่มกาแฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.8 ถ้วย / วัน
 • ชาวดัตช์ดื่มกาแฟเฉลี่ย 3.2 ถ้วย / วัน
 • ในระหว่างช่วงเวลาที่ทำการเก็บสถิติ ขณะที่หลายๆ ประเทศในสหภาพยุโรปก็ดื่มกาแฟเฉลี่ย 2.2 ถ้วย / วัน
 • ชาวอังกฤษส่วนใหญ่แล้วจะนิยมดื่มชามากกว่า การบริโภคกาแฟของพวกเขาจึงเฉลี่ยที่ 1.2 ถ้วย / วัน
 • ฝั่งนอกยุโรปกลุ่มผู้บริโภคกาแฟขนาดใหญ่จะอยู่ในแคนาดา และสหรัฐฯ โดยในสหรัฐฯ แต่ละวันมีคนดื่มกาแฟถึง 400 ล้านถ้วย ดังนั้นในแง่ของปริมาณชาวอเมริกาจึงถือเป็นกลุ่มคนที่ดื่มกาแฟดำมากที่สุดในโลก เพราะเมื่อรวมออกมาแล้วพวกเขาดื่มเฉลี่ย 164 พันล้านถ้วย / ปี

แต่สิ่งที่เหลือเชื่อคือ การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ยกเว้นบรรดาประเทศผู้ผลิต และส่งออกรายใหญ่ของโลกอย่างบราซิล และคอสตาริกา นับว่านี่เป็นข้อมูลอันน่าสนใจของคนรักกาแฟเป็นอย่างมาก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

line innbuddy
email innbuddy
facebook innbuddy
tel innbuddy

อย่าลืม! แอดไลน์ @innbuddy เพื่อรับข่าวสาร และโพรโมชันจากทางร้าน