10 วิธีง่าย เติมเต็มความรู้เรื่องกาแฟพิเศษ Specialty Coffee สู่ความเป็นมืออาชีพ

ความรู้เรื่องกาแฟ

แนะนำช่องทาง ความรู้เรื่องกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟพิเศษ (Specialty Coffee) ไปดูกันว่ามีช่องทางใดบ้าง

คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่พยายามศึกษาเรียนรู้เพื่อให้เข้าถึงรสชาติ เริ่มตั้งแต่ เมล็ดกาแฟ แหล่งปลูก ไปจนถึงกระบวนการ Process รวมทั้งเลือก อุปกรณ์การชง เพื่อให้ได้ประสบการ เทคนิคพิเศษต่างๆ และเกิดความสนุกที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

เพียงแค่มองหาวิธีในการเติมเต็มความรู้ใหม่ๆ ให้กับตนเองด้วยวิธีง่าย ๆ ซึ่งบางข้ออาจเป็นแนวทางที่รู้อยู่แล้ว แต่ก็อย่าลืมมองหาวิธีอื่นๆ เอาไว้เพิ่มเติมประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วย รับรองว่าหากตั้งใจทดลอง เรียนรู้ และสัมผัสกับกาแฟพิเศษแล้วจะต้องเข้าถึงรสชาติ อย่างล้ำลึกกว่าเคยแน่นอน

สารบัญเนื้อหา

 1. บล็อก (Blog) สาระความรู้ด้านกาแฟ
 2. นิตยสารเกี่ยวกับกาแฟ
 3. พอดแคสต์เรื่องกาแฟ
 4. สอบถามบาริสต้าโดยตรง
 5. เข้าร่วมงาน Cuptesting
 6. เข้าคลาสฝึกอบรม หรือเวิร์คช็อปต่างๆ
 7. เพิ่มลิสต์ร้านกาแฟเข้าไปในการท่องเที่ยว
 8. เข้าร่วมเทศกาลกาแฟ
 9. เป็นอาสาสมัครในเทศกาล หรือการจัดงานเกี่ยวกับกาแฟ
 10. ลองซื้ออุปกรณ์ชงกาแฟใหม่ๆ มาเริ่มทำด้วยตนเอง

1. บล็อก (Blog) สาระความรู้ด้านกาแฟ

ความรู้กาแฟพิเศษ

ในปัจจุบันสามารถหาข้อมูลต่างๆ ได้จากอินเตอร์เน็ตมากมาย บรรดาบล็อก หรือข้อมูลออนไลน์สามารถเลือกในแบบที่มุ่งเน้นไปยังรสชาติ หรือประเภทกาแฟที่ตนเองชอบได้เลย

ซึ่งการพยายามมองหาความรู้จากช่องทางนี้ต้องพยายามอ่านให้ครอบคลุมในหลายๆ บทความ อีกทั้งอย่าลืมเลือกบรรดาบทวิเคราะห์วิจารณ์ต่างๆ เพื่อให้เข้าใจถึงคาแรคเตอร์ที่แท้จริงของกาแฟชนิดนั้นๆ ด้วย

2. นิตยสารเกี่ยวกับกาแฟ

นิตยสารด้านกาแฟ

แม้ปัจจุบันนิตยสารจะค่อยๆ ถูกลดความสำคัญลง แต่เชื่อเถอะว่ายังมีนิตยสารหรือหนังสือที่น่าสนใจเกี่ยวกับกาแฟให้คุณได้ลองเข้าไปค้นหาข้อมูลกันอยู่

ซึ่งความพิเศษของการเลือกศึกษาด้วยช่องทางนี้คือ คุณจะรู้ข้อมูลจริงๆ ที่ผ่านการกลั่นกรองจากบรรณาธิการมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหาในเมืองไทยไม่ได้ลองไปดูนิตยสารกาแฟของต่างประเทศดูก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน

3. พอดแคสต์เรื่องกาแฟ

พอดแคสต์เรื่องกาแฟ

ความทันสมัยของยุคนี้คือไม่จำเป็นต้องอ่านด้วยตนเอง แต่สามารถเลือกฟังความรู้ต่างๆ ของกาแฟผ่านพอดคาสต์ หรือ พอดแคสต์ (Podcast) กันได้แล้ว

เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านแต่ยังอยากได้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟชนิดพิเศษของตนเองอยู่ ยิ่งถ้าใครมีความรู้ทางภาษาอังกฤษ การฟังพอดคาสต์ด้านกาแฟของต่างประเทศจะช่วยเพิ่มพูนความรู้คุณได้เยอะมากทีเดียว

ตัวอย่างพอดคาสต์กาแฟชื่อดัง เช่น

 • I brew my own coffee จากสหรัฐฯ
 • Caffeine Mark จากออสเตรเลีย
 • Tamper tantrum จากสหราชอาณาจักร

ส่วนใหญ่จะมีความยาวตอนละ 1 ชั่วโมง และมักมีแขกรับเชิญจากคนในวงการกาแฟทั่วโลกมาร่วมรายการด้วย

4. สอบถามบาริสต้าโดยตรง

ถามบาริสต้าเรื่องกาแฟ

หนึ่งในวิธีง่ายสุดๆ สำหรับคนอยากมีความรู้ด้านกาแฟ คือ การสอบถามกับบาริสต้าที่มีความเชี่ยวชาญ อาจเริ่มจากมองหาร้านที่มีกาแฟพิเศษวางจำหน่าย จากนั้นเข้าไปนั่งเป็นลูกค้าก่อนสั่งกาแฟ ลองสอบถามข้อมูลอื่นๆ ที่คุณสนใจอยู่รู้ หรือขอคำแนะนำเรื่องเมล็ดกาแฟ แบบต่างๆ

อย่ากลัวที่จะถามเพราะบาริสต้าทุกคนทั่วโลกยินดีพูดคุย พร้อมทั้งให้ความเป็นกันเองและให้ความรู้ด้านกาแฟโดยเฉพาะกับคอกาแฟมือใหม่ หรือผู้ที่ต้องการความรู้เพิ่มเติมทุกคน

อธิบายนวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด

VAGASO Biotic Process กาแฟนวัตกรรมเมล็ดแรกของคนไทย ที่เพิ่มคุณค่าของ รสชาติ และ สุขภาพ รวมถึงเกษตรกรไทยได้ประโยชน์ ในเวลาเดียวกันได้อย่างลงตัว

GABA ปริมาณสูง คาเฟอีนลดลง (ใจไม่สั่น) รสนุ่มกลมกล่อม ดื่มง่าย ไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่รังแกสัตว์

5. เข้าร่วมงาน Cuptesting

ชิมกาแฟพิเศษ

หากต้องการก้าวไปอีกขั้นให้ลองถามบาริสต้าว่า กาแฟแก้วนั้นๆ มีการจัดเตรียมถ้วยไว้ให้ชิมหรือไม่ แล้วทำไมต้องถามแบบนั้น?

คุณอาจมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกาแฟชนิดพิเศษที่ศึกษาอยู่ก่อนแล้ว อาทิ รสชาติ กลิ่น หรือการที่เคยสัมผัสกับรสชาติจากต้นตำรับแท้ๆ เช่น กาแฟจากเอธิโอเปีย ที่นำมาชงด้วยเทคนิคต่างๆ

ซึ่งการได้มีโอกาสทำสิ่งที่เรียกว่า Cuptesting โดยเข้าไปร่วมงานเหล่านี้อาจทำให้ได้สัมผัสรสชาติกาแฟแท้ๆ ต้นกำเนิดเดียวกัน แต่ต่างรสชาติกว่า 10 รสเลยก็ได้

6. เข้าคลาสฝึกอบรม หรือเวิร์คช็อปต่างๆ

คลาสเรียนเรื่องของกาแฟ

หากต้องการเจาะลึกรายละเอียดแบบเนื้อๆ เน้นๆ พูดคุยกับเพื่อนคอเดียวกัน แนะนำว่าให้เข้าคอร์ส หรือเวิร์คช็อปที่เกี่ยวข้องกับกาแฟชนิดพิเศษของคุณได้เลย เช่น คอร์สทักษะการชงกาแฟชนิดนั้นๆ จากบาริสต้า

ซึ่งบรรดาการเรียนแบบดังกล่าว ยุคนี้สามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต หรือบางแห่งเปิดเป็นโรงเรียนสำหรับสอนตั้งแต่ กาแฟสาร, การคั่วกาแฟ, Process, ชงกาแฟ, ประสาทสัมผัสด้านรสชาติ ลองคลาสแบบที่ตนเองสนใจแล้วลุยเลย

7. เพิ่มลิสต์ร้านกาแฟเข้าไปในการท่องเที่ยว

ไปเที่ยวร้านกาแฟ

หากคุณเป็นคนชอบการท่องเที่ยว จากแพลนเดิมๆ ที่เคยเที่ยวในครั้งก่อน ลองเพิ่มลิสต์รายชื่อร้านกาแฟที่น่าสนใจของพื้นที่นั้นๆ เข้าไป

หากทำได้แนะนำให้จัดไปวันละ 5 ร้าน! เพราะการได้ลองชิมกาแฟท้องถิ่น และวัฒนธรรมของเมืองแห่งกาแฟ

จะช่วยให้คุณเรียนรู้ความแปลกใหม่ และความพิเศษที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนได้อย่างเข้าถึง ทั้งยังทำให้ทริปการท่องเที่ยวของคุณเต็มไปด้วย รสชาติ และได้ประสบการณ์ แถมยังได้รูปร้านกาแฟสวยๆ เพิ่มอีกด้วย

8. เข้าร่วมเทศกาลกาแฟ

เทศกาลกาแฟ

ลองมองหาดูว่าช่วงเวลาที่คุณว่างนั้น มีเทศกาลกาแฟที่ไหนน่าสนใจบ้าง หรือพื้นที่ๆ คุณอาศัยอยู่มีเทศกาลเกี่ยวข้องกับกาแฟก็ให้ลองเข้าไปร่วมงานดังกล่าวดู

หรือถ้าสะดวกแนะนำไปตามเทศกาลต่างประเทศ เช่น โตเกียว, นิวยอร์ก, อัมสเตอร์ดัม, ลอนดอน, เบอร์ลิน เมืองเหล่านี้จะมีการจัดงานเทศกาลกาแฟเป็นประจำ รับรองว่าได้ความรู้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

9. เป็นอาสาสมัครในเทศกาล หรือการจัดงานเกี่ยวกับกาแฟ

แนะนำกาแฟพิเศษ

ถ้าเป็นไปได้ และมีโอกาสลองมองหาเทศกาลกาแฟ หรือการจัดงานที่เกี่ยวกับกาแฟ แล้วไปสมัครขอเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือด้านต่างๆ ในงาน เพราะไม่ใช่แค่การได้รู้จักกับคนที่เป็นคอกาแฟเหมือนๆ กันเท่านั้น

แต่ยังเกิดความรู้ที่อาจหาไม่ได้จากทั่วๆ ไป ซึ่งตรงนี้นับเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่จะช่วยให้เติมเต็มความเป็นมืออาชีพด้านกาแฟเป็นอย่างมาก

10. ลองซื้ออุปกรณ์ชงกาแฟใหม่ๆ มาเริ่มทำด้วยตนเอง

อุปกรณ์ชงกาแฟ

ปิดท้ายด้วยวิธีที่บอกว่า “อยากรู้ต้องลอง”

เมื่อเรามีความรู้พื้นฐานในการเลือกซื้อ และคุณสมบัติเบื้องต้นของ อุปกรณ์การชงกาแฟแบบต่างๆ การลงทุนซื้ออุปกรณ์ชงกาแฟเป็นส่วนสำคัญมาก

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การชงที่เราคุ้นเคย หรือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบที่ตนเองก็ไม่เคยใช้งาน

ทว่าอยากทดสอบกับกาแฟชนิดพิเศษมาทำกันดู เชื่อว่าจะช่วยให้เกิดเรียนรู้ ไอเดียดีๆ ความสนุก ค้นพบความสามารถในการดึงเอาศักยภาพของคาแรคเตอร์ในตัวเมล็ดกาแฟชนิดนั้นๆ

เชื่อแน่ได้ว่าเป็นวิธีเติมความรู้ให้ตนเองอีกวิธีได้อย่างดีแน่นอน

เพราะกาแฟที่อร่อย คือกาแฟที่เราชงเอง…ถูกไหมครับ ?

สรุป

สำหรับคนที่สนใจอยากก้าวเป็นคอกาแฟพิเศษ แบบเฉพาะตัวของสูตรนั้นๆ ลองเอา 10 วิธีเหล่านี้ไปศึกษา ลองปฏิบัติหาความรู้กันดู เชื่อว่าจะช่วยพัฒนาให้คุณเก่งขึ้น สนุกขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

line innbuddy
email innbuddy
facebook innbuddy
tel innbuddy

อย่าลืม! แอดไลน์ @innbuddy เพื่อรับข่าวสาร และโพรโมชันจากทางร้าน